Thứ ba, ngày 30 tháng 04 năm 2024
Cập nhật lúc: 15/01/2024

HỘI CỰU CHIẾN BINH XÃ TÂN TIẾN VỚI HIỆU QUẢ TỪ NGUỒN VỐN VAY NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Hội cựu chiến binh xã Tân Tiến là một trong ba đoàn thể chính trị của xã được tiếp cận, tín chấp nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) thông qua tổ chức Hội. Xác định đây là một trong những chương trình nội dung hoạt động, là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tổ chức Hội, làm cầu nối tin cậy vững chắc giữa NHCS với hội viên và người dân, để hội viên và người dân được tiếp cận vay vốn một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, có điều kiện để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ phát triển đa dạng ngành nghề, có điều kiện để phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập...

z5031636870536_e4102f6bac0b9a1d1ab8afe5f4f39444

Mô hình chăn nuôi bò từ nguồn vốn vay NHCSXH

Tính đến ngày 15/01/2024, Hội Cựu chiến binh xã Tân Tiến quản lý tổng dư nợ hơn 16 tỷ đồng với 450 tổ viên trên tổng số 10 tổ TK&VV do Hội quản lý. Hội không ngừng tăng cường sự phối kết hợp chặt chẽ với NHCS làm tốt công tác tuyên truyền, vận động,  triển khai các chủ trương, chính sách mới liên quan đến tín dụng Ngân hàng chính sách để hội viên, nhân dân nắm bắt, sâu sát hội viên, đối tượng vay vốn để tuyên truyền, đồng thời nắm bắt tình hình thực tế để đôn đốc, theo dõi, động viên, khuyến khích hộ vay vốn trong quá trình sử dụng vốn vay. Để hội viên và người dân được tiếp cận vay vốn kịp thời, sử dụng đúng mục đích có hiệu quả, trước hết phải nói đến vai trò trách nhiệm của đội ngũ Cán bộ Hội từ xã xuống Chi hội và Ban quản lý các tổ tiết kiệm và vay vốn trong việc kiểm tra, khảo sát đúng đối tượng cho vay.

Điển hình, như hộ gia đình ông Y Thuyên Byă, là hội viên khó khăn của Hội Cựu chiến binh xã. Năm 2021, gia đình ông Y Thuyên Byă được Hội cựu chiến binh xã xem xét đề nghị NHCSXH huyện Krông Pắc phê duyệt cho vay số tiền 30 triệu đồng để mua hai con bò giống. Đến nay, đàn bò của ông đã phát triển lên 04 con, hai con bò mẹ đang tiếp tục mang thai chuẩn bị đẻ, hứa hẹn sẽ giúp hộ gia đình cải thiện được đời sống kinh tế gia đình từ chăn nuôi bò sinh sản nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH.

z5031636881985_5719a23e68af8a07af306f51619011ed

Ông Y Thuyên Byă đang chăm sóc đàn bò của gia đình

Hàng năm, Hội đều xây dựng chương trình công tác, chương trình kiểm tra theo kế hoạch đến 100%  tổ TK&VV và hộ vay vốn trên địa bàn do Hội quản lý. BTV Hội Cựu chiến binh xã phân công cán bộ phụ trách theo dõi về nguồn vốn vay NHCSXH, theo dõi và dự sinh hoạt tại Tổ đúng quy định; chỉ  đạo các Chi hội phối hợp với Ban quản lý các Tổ vay vốn khảo sát lập danh sách các hộ gia đình có nhu cầu được vay vốn áp dụng trên địa bàn theo nhóm đối tượng như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, học sinh sinh viên, giải quyết việc làm, xây dựng nhà ở xã hội … để đề nghị NHCSXH xem xét phê duyệt giải ngân.

z4809454309391_a15767784240810e083de869a0972995

Hội tham gia giao ban với NHCSXH huyện Krông Pắc

Hàng tháng tham gia giao ban định kỳ tại điểm giao dịch của xã, theo dõi biến động tăng giảm nguồn vốn. Cập nhật thông tin nợ đến hạn, quan tâm những hộ đến kỳ trả nợ, những hộ khó khăn để tìm cách khắc phục kịp thời, không để nợ quá hạn phát sinh., thực hiện trả nợ đúng định kỳ. Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch xây dựng đầu năm, 10/10 tổ và 100% hộ vay vốn được kiểm tra tình hình sử dụng vốn theo định kỳ,  thực hiện tốt công tác kiểm tra sau 30 ngày vay theo quy định./.