Thứ bảy, ngày 20 tháng 04 năm 2024
Cập nhật lúc: 11/06/2022

TÂN TIẾN: THAM GIA LỄ TRỒNG CÂY TẠI KHU DI TÍCH ĐỒN ĐIỀN CADA

2

Thực hiện Kế hoạch số 126/KH-UBND ngày 20 tháng 05 năm 2022 của UBND Huyện Krông Păc về việc tổ chức trồng cây tại khu di tích lịch sử Đồn điền Cada. Sáng ngày 12/06 Đảng bộ xã Tân Tiến tham gia trồng 01 cây khế và 02 cây cà phê mít tại Đồn điền Cada. 5

( Đồng chí Trần Hồng Tiến- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi lễ)

Được biết, Đồn điền CADA thuộc xã Ea Yông huyện Krông Pắc. Cách Quốc lộ 26 khoảng 150m  về hướng Nam, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 27 Km về hướng Đông (thời gian di chuyển khoảng 30 phút đồng hồ bằng phương tiện ô tô). Đồn điền CADA được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử Quốc gia ngày 26/01/1999.
CADA là tên viết tắt của cụm từ tiếng Pháp COMPAGNIE AGRICOLE D'ASIE tức là Công ty nông nghiệp Á châu. Đồn điền CADA hình thành trong quá trình khai thác thuộc địa lần thứ 2 của thực dân Pháp ở Đông Dương nói chung và Đắk Lắk nói riêng, với diện tích ban đầu 2.000 ha, là một trong những đồn điền cà phê lớn nhất ở Đắk Lắk. Tháng 5/1945, tại Đồn điền CADA đã xây dựng được một chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên do đồng chí Phan Kiệm phụ trách, đánh dấu sự trưởng thành về chất của đội ngũ công nhân Đồn điền cà phê CADA nói riêng và công nhân Đắk Lắk nói chung nhằm tập hợp lực lượng của các tầng lớp nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng đứng lên đấu tranh giải phóng dân tộc; là nơi hoạt động cách mạng và giành được chính quyền cách mạng đầu tiên ở cấp cơ sở trong tỉnh trong cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Cũng từ nơi đây phong trào đấu tranh của công nhân đã được nhân rộng ra các đồn điền khác trong tỉnh.z3485008434272_5096630c24f4ef77f49f83ba1d06dfd3Đồn điền CADA thuộc xã Ea Yông huyện Krông Pắc. Cách Quốc lộ 26 khoảng 150m  về hướng Nam, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 27 Km về hướng Đông (thời gian di chuyển khoảng 30 phút đồng hồ bằng phương tiện ô tô). Đồn điền CADA được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử Quốc gia ngày 26/01/1999.

7

Ban biên tập xã Tân Tiến