Thứ hai, ngày 29 tháng 04 năm 2024
Cập nhật lúc: 24/11/2023

UBND xã Tân Tiến phối hợp với Hội LHPN huyện Krông Pắc ra mắt Mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng"

Ngày 22/11/2023, tại nhà sinh hoạt cộng đồng buôn Kplang, UBND xã Tân Tiến phối hợp với Hội LHPN huyện Krông Pắc tổ chức ra mắt Mô hình Tổ truyền thông cộng đồng buôn Kplang, xã Tân Tiến. Đây là hoạt động trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em", là một trong 10 Dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân thiểu số (DTTS) và miền núi, giai đoạn 2021 – 2030.

z4910084821413_31a8679f31e3240efaf297284c18abff

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Về dự và chỉ đạo Hội nghị, phía huyện có đồng chí H Yer Knul - UVBCH Hội LHPN tỉnh, Huyện uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện cùng các đồng chí chuyên viên Hội LHPN huyện Krông Pắc; phía lãnh đạo xã, có đồng chí Trần Thị Kim Hoa - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Y Yik Byă - Phó chủ tịch UBND xã; các đồng chí trong Thường trực Hội LHPN xã, đại diện MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội xã; phía buôn, có đồng chí H Bhiơh Byă Bí thư chi bộ buôn, các ông, bà là trưởng BTQ, Trưởng BCTMT, các đoàn thể chính trị - xã hội buôn và 120 chị em phụ nữ buôn Kplang.

z4911523495458_dd220af8e4714d9bb2ea762c03cfb081

Đồng chí Y Yik Byă - PCT UBND xã phát biểu khai mạc Hội nghị

Tổ truyền thông cộng đồng buôn Kplang được thành lập với 10 thành viên theo Quyết định của UBND xã Tân Tiến và có Quy chế hoạt động cụ thể, là một tổ chức hoạt động xã hội tình nguyện tại cộng đồng, do UBND xã Tân Tiến thành lập, quản lý, gồm các thành viên 100% là DTTS tại chỗ, là người có uy tín trong cộng đồng như Bí thư chi bộ, Trưởng buôn, Chi Hội phụ nữ…

z4910077736905_8f8874fa2168d23821b44a76c6360405

Đồng chí Y Yik Byă - PCT UBND xã trao Quyết định thành lập cho Tổ

Mô hình “Tổ truyền thông cộng đồng" được thành lập có nhiệm vụ tập trung tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm" góp phần xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu về giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục lạc hậu và một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vẫn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em; đảm bảo sự tham gia của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện xã hội. Qua đó, nhằm góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho các chị em phụ nữ.

z4911396753062_bb63b5dc2e92b90c67b9eef4a591707d

Đồng chí H Yer Knul - UVBCH Hội LHPN tỉnh, HUV, CT Hội LHPN huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đồng chí H Yer Knul - UVBCH Hội LHPN tỉnh, HUV, CT Hội LHPN huyện nhấn mạnh, Tổ truyền thông cộng đồng tập trung chủ yếu tại các xã vùng sâu, vùng xa, các buôn đồng bào DTTS của huyện, không chỉ giúp người dân thay đổi nhận thức, hành động về bình đẳng giới và quyền lợi trẻ em mà còn góp phần hoàn thành các nhiệm vụ mà Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đề ra. Hơn hết là giúp bà con DTTS, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em có thể “giảm nghèo thông tin", tiến tới giảm nghèo bền vững. Đồng chí cũng mong muốn, ngoài việc tăng cường tuyên truyền rộng rãi mục đích, ý nghĩa và hoạt động của Tổ truyền thông trên mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng, các thành viên trong Tổ cần đẩy mạnh việc giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các Tổ trong địa phương; đồng thời, tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đa dạng hóa và lồng ghép các nội dung nhằm tăng tính hiệu quả của Mô hình.

z4910077736928_ae3be9d488913f94c66d25736209ea22

Đồng chí H Yer Knul - UVBCH Hội LHPN tỉnh, HUV, CT Hội LHPN huyện trao số tiền 3.000.00đ hỗ trợ hoạt động của Tổ

Tại Hội nghị, Hội LHPN huyện Krông pắc đã trao số tiền 3.000.000đ hỗ trợ cho hoạt động chung của Tổ truyền thông cộng đồng buôn Kplang. Ngay sau Hội nghị ra mắt Mô hình, Hội LHPN huyện đã tổ chức sinh hoạt, truyền đạt các kỹ năng truyền thông cho thành viên của Tổ truyền thông cộng đồng buôn Kplang nhằm nâng cao kỹ năng giao tiếp, chia sẻ thông tin giữa người truyền thông tin và người nhận thông tin nhằm đạt được sự hiểu biết, nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ và hành vi có lợi cho bản thân, gia đình, cộng đồng.

z4911524158567_bfdd4ba2f63b51b1e5b35f73eb83089d

Đồng chí H Yer Knul - UVBCH Hội LHPN tỉnh, HUV, CT Hội LHPN huyện truyền đạt các kỹ năng truyền thông cho thành viên của Tổ truyền thông cộng đồng

Đây là Tổ truyền thông cộng đồng thứ 03 được thành lập trên địa bàn xã Tân Tiến, đến nay 03/03 buôn đặc biệt khó khăn của xã Tân Tiến đều đã có Tổ truyền thông cộng đồng (Buôn Ea Drai, buôn Ea Drai A, buôn Kplang). Thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Krông Pắc tiếp tục phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Tiến là nòng cốt trong tổ chức, thực hiện hoạt động truyền thông và các nội dung của Dự án 8 đạt kết quả cao, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch; động viên các thành viên của Tổ truyền thông phát huy tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình cố gắng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ./.